[…]

Khu vực văn hóa “đồng văn” thời cổ trung đại đã trở thành khu vực văn hoá “dị văn” thời cận hiện đại. Sự “đứt gãy” lại là tạo tiền đề cho những thay đổi và cách mạng. Ngôn ngữ mới đã tác động đến tư duy và hình thành những hệ hình nghiên cứu mới. Vượt qua thời kì “tưởng tượng quyền lực” của một nước Nhật đế quốc nửa đầu thế kỉ XX, Đông Á không còn là một trung tâm ngự trị, mà đã có những biến chuyển và những ngả rẽ mới. Đông Á được nghiên cứu như một chỉnh thể, vừa thống nhất vừa đa dạng. 

 

Từ Phật Giáo

Giáo pháp của Đức Phật đã lan truyền một cách êm thắm khắp tiểu lục địa Ấn Độ, và từ đó, lan truyền rộng rãi khắp vùng châu Á. Bất kỳ khi nào đến với nền văn hóa mới thì các phương tiện và phong cách của đạo Phật sẽ được sửa đổi để phù hợp với tâm lý của người dân địa phương, mà không ảnh hưởng đến những điểm trọng yếu về trí tuệ và lòng bi. 

Đến những nét văn hóa cổ truyền

 

Tết Âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Mông Cổ, Singapore, Trung Quốc…

Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau , nhưng tựu chung tết Âm lịch vẫn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp đón chào năm mới hạnh phúc và bình an.

Và cả con người Á Đông

 

Người phương Đông trân trọng cái Ta, con người phải luôn biết hòa nhập với môi trường xung quanh để tạo nên sự hài hòa. 

Châu Á từ xưa đến nay luôn được xem là mảnh đất của sự huyền bí, của những nét đẹp truyền thống, khuôn thước mẫu mực và đầy tinh tế. Với bề dày lịch sử, những cuộc chiến tranh và chế độ trọng nam tồn tại hàng thế kỷ, phụ nữ châu Á thường mang trong mình nét tính cách in đậm dấu ấn hướng nội, khiêm tốn, nhẫn nhịn,  luôn biết hi sinh cho gia đình và con cái.

Ngày nay, trong xã hội hiện đại khi nữ quyền lên ngôi, phái yếu Á Châu chủ động phá bỏ mọi rào cản của tư tưởng cũ để  khẳng định giá trị bản thân. Sự gợi cảm, tự tin giờ đây là phong cách các chị em hướng đến.

NHỊP SỐNG

VĂN HÓA Á ĐÔNG

Đèn lồng đỏ – Nét văn hóa lâu đời cổ truyền Trung Hoa

 

Trung Quốc là quốc gia có nền văn hoá gắn liền với đèn lồng giấy từ lâu đời. Đèn lồng đỏ mang ý nghĩa biểu tượng của sự may mắn, bình an, sung túc và đó cũng là những điều mà họ mong ước mỗi dịp Tết đến xuân về. Chiếc đèn lồng cùng với Tết cổ truyền, luôn được người dân Trung Hoa lưu giữ và nâng niu từ đời này sang đời khác.

Chia sẻ

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Tết Âm Lịch 2021