Đất nước Trung Quốc có một nét văn hóa từ lâu đời vẫn luôn được lưu giữ và nâng niu, đó là sắc đỏ của chiếc đèn lồng mỗi dịp Tết

Đèn lồng có nguồn gốc từ thời Tây Hán khoảng 1800 năm trước. Thuở ban đầu, đèn lồng là một thứ đồ trang trí sang trọng chỉ xuất hiện vào các lễ hội đặc biệt để tạo nên sắc màu rực rỡ và bầu không khí vui tươi, nhộn nhịp. Về sau, đèn lồng giấy đỏ ngày càng được sử dụng phổ biến trong các lễ hội của người Trung Quốc nói riêng và người châu Á nói chung, đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền.

Treo đèn lồng – nét đẹp văn hóa lâu đời của người Trung Hoa

Đèn lồng Trung Quốc rất đa dạng về chủng loại nhưng thông dụng nhất vẫn là đèn lồng cung đình, đèn lồng vải và đèn lồng giấy. Hình ảnh trang trí trên đèn cũng được chọn lọn cẩn thận và được chia thành: họa tiết hình tượng, tranh phong cảnh, hoa và chim, hoa văn rồng phượng, cá và côn trùng. Ngoài ra, một loại lồng đèn khác là lồng đèn kéo quân với khả năng xoay tạo hình ảnh chuyển động.

Đèn lồng kéo quân

Thiết kế truyền thống của đèn lồng là hình trái bí màu đỏ tượng cho sự trọn vẹn, viên mãn. Khung đèn được làm từ tre, gỗ, mây và sợi thép. Vải bọc được làm từ lụa hay giấy. Cách thức trang trí sẽ phù hợp tùy theo chất liệu như thư pháp, sơn, thêu hay họa tiết cắt giấy.

Đèn lồng bọc vải và thêu chữ

Đối với người dân Trung Hoa, đèn lồng có một ý nghĩa tinh thần đặc biệt trong văn hóa và tiềm thức của con người. Người dân quan niệm rằng đèn lồng treo trước cửa nhà có thể  xua đuổi ma quỷ, sắc đỏ rực rỡ tượng trưng cho sự may mắn và mang lại bình yên, hạnh phúc cho gia chủ. Bởi vậy mà, người Trung Hoa đi tới đâu đèn lồng sẽ được treo tới đó, họ mang theo nét văn hóa đẹp đẽ, thiêng liêng này và coi đó là một phần không thể thiếu.

Lễ hội đèn lồng tháng Giêng tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc, các làng nghề làm đèn lồng cũng trở nên phổ biến mặc dù ngày nay nó đã phần nào bị mai một. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, các làng nghề lại trở nên rộng ràng và rực rỡ bởi đó là những nơi đầu tiên được đón sắc  đỏ vàng của năm mới và mang màu sắc may mắn ấy đến khắp mọi vùng miền của đất nước.

Hình ảnh người thợ làm đèn lồng ở một thị trấn của  tỉnh Hà Bắc

Những làng nghề chuyên sản xuất đèn lồng ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đang trong những ngày bận rộn nhất trong năm khi Tết âm lịch Kỷ Hợi chỉ còn chưa đầy nửa tháng. Hình ảnh những thợ làm lồng đèn cần mẫn bên nan tre và giấy đỏ báo hiệu một năm mới tràn ngập may mắn và hy vọng đang tới rất gần.  Được biết, những chiếc đèn lồng tại tỉnh Hà Bắc hoàn toàn được làm thủ công và nó là đầu mối lớn nhất cung cấp khoảng 80% đèn lồng cho quốc gia tỷ dân.

Trung Quốc là quốc gia có nền văn hoá gắn liền với đèn lồng giấy từ lâu đời. Đèn lồng đỏ mang ý nghĩa biểu tượng của sự may mắn, bình an, sung túc và đó cũng là những điều mà họ mong ước mỗi dịp Tết đến xuân về. Chiếc đèn lồng cùng với Tết cổ truyền, luôn được người dân Trung Hoa lưu giữ và nâng niu từ đời này sang đời khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *